• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาในวันที่ 20-25 แล้ววันที่ 30-4 ก็มีเลือดออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Nuchtaya Chueainok
    สมาชิก
    คือ มีประจำเดือนหลังกินยาคุมฉุกเฉินคือวันที่20 แล้วหายวันที่25 แต่อาทิตย์ต่อมา คือวันที่30 -4 ก็มีเลือดออกมา แต่ไม่เยอะ แล้วมีอาการคัดเต้านม นมบวม ด้วยคะอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuchtaya Chueainok,

                          หากหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกจากช่องคลอด ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ และไม่ถือเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ

                         สำหรับเลือดที่ออกอีกครั้งในวันที่ 30 ก.ย.- 4 ต.ค. หากอยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบประจำเดือนในครั้งที่แล้ว (ไม่ใช่ในวันที่ 20-25 ก.ย.) ประมาณ 21-35 วัน และไม่ได้ทานยาฮอร์โมนใดๆ รวมถึงยาสตรี ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาการคัดเต้านมและเต้านมบวม ก็ถือว่าเป็นอาการที่พบได้ขณะมีประจำเดือนค่ะ

                        หลังจากนี้ ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่นานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมานานเกิน 7 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น เกิดจากการติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น