• หลังเจาะหูที่บริเวณกระดูกอ่อน มีอาการอักเสบเป็นๆหายๆมาตลอด หลังใบหูมีตุ่มเล็กๆ จะเป็นคีลอยด์ไหม

  •  panisa13
    สมาชิก
    เจาะหูทีกระดูกอ่อนมา2เดือน หายเป็นปกติได้ไม่ถึงอาทิตย์ก็จะอักเสบใหม่อยู่เรื่อยๆ จับแล้วจะเป็นแข็งไม่เจ็บมาก สังเกตดูด้านหลังใบหูเป็นตุ่มเล็กมากๆ กลัวว่าจะเป็นคีลอยด์ เพราะอีกจ้างนึงเป็นตุ่มเล็กๆด้วย คนในครอบครัวก็เป็น ไม่อยากให้มันใหญ่ขึ้นเหมือนอีกข้าง ควรถอดแล้วปล่อยให้ตันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    คีลอยด์ คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสร้างเนื้อมากเกินไป ในกรณีนี้ มีการอักเสบเรื้อรังร่วมด้วย มีประวัติเคยเป็นคีลอยด์มาก่อน จึงเพิ่มโอกาสที่ข้างนี้จะเป็นด้วยค่ะ

    แนะนำว่า ให้ถอดต่างหู และไปพบแพทย์เพื่อรับยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อ ทำแผลให้สะอาด รอดูอาการ2-3 เดือน ถ้ามีแนวโน้มจะเกิดเป็นแผลเป็นคีลอยด์ แพทย์จะฉีดยาให้ที่แผลเป็นเพื่อลดการสร้างเนื้อเยื่อที่มากเกินไปค่ะ