• ใช้ยาถ่ายมามากว่า 10 ปี เป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูง

  • ผมเป็นคนท้องผูกง่าย ทาน ฟิตเน่ มามากกว่า 10 ปี  ถ้าไม่ทานจะถ่ายไม่ออกอึดอัดมาก ตอนนี้อายุ 57 สูง 180 หนัก 110 เป็นโรค เบาหวาน และ ความดันโลหิตสูง (เบาหวานประมาณ 200 ทานยาทุกวัน) อยากให้ระบบขับถ่ายกลับมาสู่สภาวะปกติ เป็นไปได้ไหมครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ถ้าอายุมากกว่านี้จะส่งผลอย่างไรบ้างครับ กังวลมาก ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  สมพร แสงไสว

    ท้องผูก เป็นอาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน โดยทั่วไปหมายถึงการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งนิสัยการขับถ่ายและความถี่ในการถ่ายอุจจาระปกติของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกัน

        การใช้ยาระบายโดยเฉพาะยาระบายแบบกระตุ้นลำไส้ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีส่วนทำให้ไม่สามารถขับถ่ายโดยไม่ใช้ยาได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกลือแร่ และสารน้ำในร่างกายผิดปกติได้อีกด้วย เบื้องต้นสามารถดูแลรักษาได้หลายวิธี หลัก ๆ คือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและรับประทานอาหาร เช่น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะผักและผลไม้สด ธัญพืช ในอาหารที่รับประทาน เพื่อช่วยให้อุจจาระมีความอ่อนตัวมากขึ้นและง่ายต่อการขับถ่าย ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะการขาดน้ำ และไม่ทำให้อุจจาระแข็งจนเกินไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อให้ทำงานได้เป็นปกติ ปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวัน ไม่ควรมีการอั้นอุจจาระหรือรีบร้อนในการขับถ่าย และหากยังมีอาการท้องผูกมากอยู่ อาจต้องเปลี่ยนไปใช้ยาระบายแบบที่ทำให้อุจจาระเกาะตัวเป็นก้อน  และควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง นอกจากนี้ยังควรแจ้งและปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่รักษาโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ทราบด้วยค่ะ เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท้องผูก  และ ยาระบาย