• คิดมากคิด ฟุ้งซ่าน รู้สึกไม่สบายใจกังวล นอนไม่หลับ เป็นโรควิตกกังวลมั้ยคะ

  •  niceniee
    สมาชิก

    โดยพื้นฐานเป็นคนที่คิดมากอยู่แล้ว คิดเยอะ เช่น แค่เลือกรองเท้าคู่นึงก็คิดนานกว่าจะซื้อ แต่ช่วงนี้รู้สึกคิดเยอะกว่าที่เคยเป็น แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆที่โดยปกติน่าจะผ่านมันไปได้ง่ายๆ แต่ครั้งนี้กับคิดเยอะ คิดวนซ้ำไปซ้ำมา รู้สึกจิตใจดาวลงและอ่อนไหวง่ายต่อคำพูดคน แล้วก็คิดเองเออเองคิดไปก่อนล่วงหน้า กลัวว่าตัวเองจะเรียนไม่ไหว กลัวจะเป็นโรควิตกกังวล กลัวจะใช้ชีวิตเองในสังคมไม่ได้ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่ อยากกลับไปเป็นปกติ ถ้าไปพบจิตแพทย์จะไปบอกเขายังไง แล้วเราจะหายขาดได้มั้ย คิดฟุ้งซ่านไปเยอะมาก กว่าจะกลับมามีสติได้ก็ใช้เวลาประมาณครึ่งชมหรือ45นาทีเลย เป็นแทบทุกวัน เวลานอนก็นานกว่าจะหลับจริงๆน่าจะเป็นชมได้เลย ตอนที่ระหว่างนอนไม่หลับก็คิดฟุ้งไปฟุ้งมาเหมือนหยุดความคิดไม่ได้ แต่หนูก็พยายามที่จะทำสมาธิให้หลับไปและหยุดคิดก็หลับไปได้แต่ใช้เวลานาน ซึ่งปกติหัวถึงหมอนก็หลับแล้ว คือช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมค่ะ แล้วกลับบ้านมาก็อยู่คนเดียวไม่ค่อยได้พูดคุยกับใครเลย แล้วก็คิดฟุ้งซ่านขึ้นมาทุกครั้งที่อยู่คนเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ nicenice จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. ขอเป็นกำลังให้นะคะ