• ประจำเดือนมาไม่ตรงกันสักครั้ง แล้วไปมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน จะท้องไหม

  •  really
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากถามว่า ปกติประจำเดือนของฉันมาไม่ปกติ มาไม่ตรงกันสักครั้ง แล้วดันไปมีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันอะไรเลย มันมีโอกาสจะท้องมั้ยคะ คือตอนนี้เครียดมากที่ตัวเองพลาดไปอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ really,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ แม้ประจำเดือนจะไม่สม่ำเสมอก็ตาม

                         ดังนั้น หากประจำเดือนขาดหายไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หรืออาจตรวจที่ 2 สัปดาห์หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก็ได้ค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น