• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วยาคุมควรทานต่ออย่างไร

  •  yaiyenyu
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแบบ28เม็ดปกติอยู่แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนแล้วถุงยางอนามัยขาดเลยไปปรึกษาเภสัชเค้าแนะนำให้กินยาคุมฉุกเฉินเลยอยากถามว่าสามารถกินยาคุมแบบปกติต่อไปเรื่อยหรือว่าควรหยุดยาแล้วมากินใหม่ตอนประจำเดือนมาคะ
    yaiyenyu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yaiyenyu

    จริงๆแล้วหากรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทุกวัน กินมาเกิน 7 วันแล้ว แม้ถุงยางแตก ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน

    ในกรณีนี้ที่กินไปแล้ว ก็ควรกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อไปจนครบ แล้วสังเกตประจำเดือนในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายอีกครั้ง ถ้าไม่มา ก็ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มแผงใหม่ค่ะ