• ตรวจพบว่าแฟนเป็นวัธโรคปอด ยังนอนอยู่ในห้องเดียวกัน เวลานอนต้องใส่ผ้าปิดปากไหม

  • ตอนนี้แฟนตรวจพบว่าเป็นวัณโรคปอดคะ ซึ่งเราต้องอยู่ร่วมกันโดยนู๋นอนในห้องปกติ แต่ให้แฟนนู๋นอนอยู่ในห้องโถงคะ อยากทราบว่าเวลานอนยังต้องสวมผ้าปิดปากอยู่มั้ยคะ
    ณัฐยา เลิศล้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐยา เลิศล้ำ

    วัณโรคปอดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมาก

    ในที่นี้คงต้องดูว่าแฟนได้รับยาจนกระทั่งไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อของโรคแล้วหรือยัง ถ้าแฟนยังอยู่ในระยะแพร่เชื้อได้สูง ถ้าอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน แม้อยู่คนละห้อง ก็ยังมีโอกาสติดต่อได้สูงค่ะ