• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อปี 2018 2 เดือนและ 6 เดือนต่อมา ได้ฉีดกระตุ้นอีก วันที่ 13 พ.ย. โดนสุนัขกัด ได้ฉีดอีก

  •  Thanong Tiabklang
    สมาชิก
    เมื่อปลายปี 2018 ผมโดนแมวกัด ก็ฉีดตามเกณฑ์มาประมาณ4ครั้ง เวลาผ่านไปประมาณ 2 เดือนผมเกิดโดนกัดขึ้นมาอีก ไปหาโรงพยาบาลก็ฉีดยาอีก 1 เข็ม เป็นการกระตุ้น โชคไม่ดีอีก 6 เดือนดันโดน กัดอีกเลยฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม สุดท้าย เมื่อวานวันที่ 13 พฤศจิกายน 2019 ผมโดนหมากัดอีกเป็นรอยแดง แล้วเดินทางไป โรงพยาบาลก็ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม ผมสงสัยว่า ครั้งสุดท้ายเลยเวลาการฉีดจากครั้งแรก เป็นปี แต่ในระหว่างนั้น ก็มีการฉีดกระตุ้นมาเรื่อยๆ ผมควรจะฉีดแค่เข็มเดียวหรือครับ รบกวนคุณหมอด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanong Tiabklang,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็มเมื่อปลายปี 2018 และหลังจากนั้น 2 เดือน ได้ฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็ม และผ่านมาอีก 6 เดือน ได้ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม ซึ่งการฉีดกระตุ้นในลักษณะนี้ จริงๆ แล้วร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น เมื่อโดนสุนัขกัดจนเป็นรอยแดงใน วันที่ 13 พ.ย. 2019 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็ม ก็เพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค และสามารถป้องกันต่อเนื่องไปได้นาน 2-3 ปี ซึ่งหลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ