• ผมคิดว่าถูกแมวข่วนแต่ผมฉีดวัคซีนมาแล้วสี่เข็มต้องฉีดเข็มที่ห้าไหมครับ

  •  Soravith Valaisthien
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมคาดว่าโดนสัตว์ข่วนเมื่อวันที่ 16 พฤษาที่ผ่านมานะครับ (ไม่ทราบว่าโดนอะไรหรือเผลอข่วนเองจนเป็นเเผล ) เเต่เพิ่งสังเกตุเห็นเเผลเปิดขนาดเล็กเมื่อวันที่ 17

    อนึ่งผมไปรับการฉีควัคซีนห้องกันพิษสุนัขบ้าเเล้ว 3 เข็มคือวันที่ 19 , 23 , 26 เมษาตามลำดับเเละเพิ่งไปรับการฉีคเข็มที่ 4 เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาเป็นเข็มสุดท้ายในกรณีนี้ผมจำเป็นต้องไปรับการฉีดกระตุ้นหรือรับเซรุ่มไหมครับ (ผมนึกว่าเป็นเเผลที่เกิดจากการเกาเลยเลยไม่ได้ถามพยาบาลว่าเข็มที่ 4 นี้ใช้ทดเเทนได้ไหม )

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Soravith Valaisthien

    ถ้าถููกกัดหรือข่วนระหว่างที่มีการฉีดวัคซีนอยู่ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำค่ะ ให้ฉีดตามนัดเข็มถัดไปเลยค่ะ แนะนำให้ทำความสะอาดแผลพอค่ะ