• รู้สึกคันในรูหูมากๆ มานานแล้ว ต่อมามีอาการปวดหู รักษาหาย แต่อาการคันยังอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  aspwynr
    สมาชิก
    คือตอนนั้นเราเริ่มรู้สึกคันมากๆอยู่ช่วงหนึ่ง เลยเอาคอตตอนบัดแคะให้หายคันอยู่อย่างนั้น2-3วัน เริ่มมีอาการเจ็บนิดๆเลยไปหาหมอค่ะ หมอบอกว่าเหมือนติดเชื้อในหู หมอก็ให้ยามา 2วันต่อมาปวดหนักมากจนแบบร้องไห้ ปวดไปทั้งหูเลย บริเวณรอบๆก็ปวด เลยไปหาหมออีกที่นึงเพราะทนไม่ไหว ก็ได้ยาแก้อักเสบมา ตอนนี้หายเจ็บหรือปวดแล้วค่ะ ผ่านมาประมาณเดือนนึงแล้ว แต่ยังมีอาการคันในหูอยู่ไม่หายสักที คันมากๆเลย เรามีวิธีรักษาอาการคันเบื้องต้นยังไงบ้างคะ หรือมีวิธีค่อยๆรักษาให้หายขาดมั้ยคะ
    aspwynr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aspwynr

    อาการคัน ระคายเคืองและปวดในหู อาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    ควรกลับไปพบแพทย์ด้านหู คอจมูกเพื่อตรวจร่างกายภายในหูเพิ่มเติม หากปวดมาก มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินผิดปกติ ควรรีบไป

    การดูแลเบื้องต้น ไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง