• โดนหอยบาดที่เท้า ตอนนี้แผลตกสะเก็ด แต่มีอาการคัน เป็นอาการของแผลกำลังจะหายหรือไม่

  •  Pbz
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูไปทะเลแล้วโดนหอยบาดที่เท้า ตอนนี้แผลตกสะเก็ดแต่มีอาการคันยุบยิบ อยากทราบว่ามันเป็นอาการของแผลกำลังหายใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Sunisa Pliansanthia,

                       เมื่อแผลเกิดสะเก็ดขึ้นมาแล้ว ย่อมมีอาการคันเกิดขึ้นได้เป็นปกติ เนื่องจากในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จะมีการดึงรั้งของเซลล์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้มาติดกัน ซึ่งแรงที่ดึงนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคัน  นอกจากนี้สารเคมีที่หลั่งออกมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดที่มาอยู่บริเวณแผลเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคันด้วยเช่นกัน

                        แนะนำไม่ควรเกาบริเวณที่คัน ไม่แกะสะเก็ดแผลออก หากคันมาก อาจใช้การประคบเย็นบริเวณที่มีอาการคัน และอาจทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น