• คันเป็นตุ่มตามง่ามมือง้ามเท้าและอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Anan Kaewkanya
    สมาชิก

     สวัสดีครับคือผมมีอาการคันตามง้ามมือง้ามเท้าและอวัยวะเพศลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆเป็นตุ่มใสๆและแดงๆมือง้ามมือง้ามเท้าส่วนอวัยวะเพศเป็นตุ่มเล็กแต่เป็นตุ่มค่อนข้างเยอะส่วนที่ไข่อัณฑะเป็นตุ่มค่อนข้างใหญ่หน่อยคันมากยิ่งเกายิ่งคันตอนช้าวก็คันตอนกลางคืนก็คันแต่ส่วนมากกลางคืนจะคันเป็นส่วนมากอาการแบบนี่เป็นอาการของโรคอะไรครับ

    Anan Kaewkanya  Anan Kaewkanya
    สมาชิก

    Anan Kaewkanya
    Jul 03, 2019 at 03:21 PM

     สวัสดีครับคือผมมีอาการคันตามง้ามมือง้ามเท้าและอวัยวะเพศลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆเป็นตุ่มใสๆและแดงๆมือง้ามมือง้ามเท้าส่วนอวัยวะเพศเป็นตุ่มเล็กแต่เป็นตุ่มค่อนข้างเยอะส่วนที่ไข่อัณฑะเป็นตุ่มค่อนข้างใหญ่หน่อยคันมากยิ่งเกายิ่งคันตอนช้าวก็คันตอนกลางคืนก็คันแต่ส่วนมากกลางคืนจะคันเป็นส่วนมากอาการแบบนี่เป็นอาการของโรคอะไรครับ

    Anan Kaewkanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anan Kaewkanya

    ในที่นี้นึกถึงโรคหิดมากที่สุด ภาวะอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน การถูกแมลงกัด หรือผื่นผิวหนังจากการแพ้สัมผัสเช่นแพ้สบู่ โลชั่นที่ใช้

    โรคหิด (Scabies) เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังที่เกิดจากตัวหิด ไรชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บนผิวของมนุษย์ ส่งผลให้มีตุ่มผื่นลักษณะตุ่มแดงคันหรือตุ่มน้ำใส และมีอาการคันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน มักคันบริเวณตามง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือตามอวัยวะเพศชาย

    การรักษา การใช้ยาเฉพาะที่เช่น ครีมเพอร์เมทริน ขี้ผึ้งซัลเฟอร์  โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต และ ยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน ครีมสเตียรอยด์บรรเทาอาการบวมและคันหรือยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดการติดเชื้อชนิดอื่น ๆ จากการเกาผิวอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงการเกา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง และควรพาคนในบ้านไปรักษาด้วยกัน

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%94