• คันมาก เกาเเล้วเป็นตุ่มเเดงขึ้นที่เเขน ที่ตัว

  •  Bovii Sukanya
    สมาชิก
    มีเป็นตุ่มเเดงเล็กมากพอเกาก็ใหญ่ขึ้นคันมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Bovii Sukanya,

                       อาการคันและมีตุ่มแดงขึ้น อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกสรดอกไม้ พืชต่างๆ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น

                       3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                       4. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                        5. หากก่อนหน้านี้ มีไข้ หรืออาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน และผื่นมีลักษณะที่เป็นตุ่มน้ำใส อาจจากการเป็นโรคอีสุกอีใสได้

                       6. โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น  เป็นต้น จะไม่พบที่แขน

                        7. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                        8. โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น มักจะมีแค่อาการคันของผิวหนัง มักไม่พบมีผื่นแดงเกิดขึ้น

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ หรือการทานอาหารที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน และอาจทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการเกา หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ผิดปกตินอกจากอาการคัน เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ