• รู้สึกคันอวัยวะเพศบริเวณหัวหน่าวกับเเคมใหญ่ คันเฉพาะตอนอาบน้ำ เป็นอาการอะไร

  • รู้สึกคันอวัยวะเพศบริเวณหัวหน่าวกับเเคมใหญ่ค่ะ เเต่จะคันเฉพาะตอนหลังอาบน้ำ ช่วงระหว่างวัยไม่มีอากาศเลย จะมีเเคทหลังเข้าห้องน้ำนิดๆ เเต่ถ้าหลังอาบน้ำตอนกลางคืนจะรู้สึกคันมากๆเลยค่ะ
    ระหว่างวัน** ไม่มีอาการ** มีเเค่**
    ปล.เป็นมาหลายเดือนเเล้วค่ะ

    คุณ Hahaya

    อาการคัน และตกขาวบริเวณช่องคลอด แสดงถึง อาการอักเสบของช่องคลอด ซึ่งสามารถเกิดจากสาเหตุได้ดังนี้

    อาการของคุณ นอกจากคันแล้วมีทราบมีตกขาวด้วยไหมครับ  ถ้ามีกรุณาแจ้งเพิ่มเติมด้วยครับ  มีความเกี่ยวข้องกับประวัติ เพศสัมพันธ์  ถ้าคันมากกลางคือนอาจเกิดจากโปรโตซัว เช่น Trichomonas ก็ได้ครับ

    โดยทั่วไปการคันมักเกิดจาก สาเหตุดังนี้คือ

    ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส หรือเชื้อปรสิต หิต โลน มักมีตกขาวกลิ่นเหม็น มีสีเปลี่ยนไป เช่น สีเขียว สีเหลือง หรือมีฟอง หรือมีสีขาวข้นคล้ายแป้งเปียกจำนวนมาก

    ผื่นอักเสบ จากการระคายเคืองเนื่องจากสารเคมี เช่น สบู่ ผ้าอนามัย

    ผื่นจากการแพ้สัมผัส เช่น สีย้อมผ้า ถุงยางอนามัย น้ำหอม น้ำยาซักผ้า

    การกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้สมดุลของเชื้อราบริเวณช่องคลอดเปลี่ยนไป

    โรคผิวหนังบางชนิดบริเวณช่องคลอด เช่น  Lichen sclerosus et atrophicus, Lichen planus มักมีผื่นรอบนอกด้วย

    เบื้องต้นให้สังเกตอาการ และประวัติเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณช่องคลอด ไม่ชะล้างภายในช่องคลอด ใช้สบู่สูตรอ่อนโยนสำหรับจุดซ่อนเร้น ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อรับการตรวจครับ