• มีเม็ดตุ่มแดงคล้ายๆตุ่มยุงกัด คัน ยิ่งโดนยิ่งคัน เป็นกลางหลัง หน้าท้อง หน้าอก เป็นอะไร มีวิธีแก้ไหม

  • มีเม็ดตุ่มแดงคล้ายๆตุ่มยุงกัดค่ะ คันกลางวัน และกลางคืน ตอนแรกมันเป็นกลางหลังค้ะ และมันก็ลามมาหน้าท้อง หน้าอก เต็มๆไปหมดเลยค่ะ ยิ่งไปโดนตุ่มนี่ ยิ่งคันค่ะ อยากทราบเป็นอะไร มีวิธีแก้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องเนย' เฟอร์กี้,

                        อาการเป็นผื่นแดง และมีอาการคัน ขึ้นตามหลัง หน้าท้อง หน้าอก อาจเกิดได้จาก

                    1. ผื่นแพ้สัมผัส เช่น แพ้ยาง นิกเกิล หรือแพ้เครื่องสำอาง สบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก สารเคมีต่างๆ แต่มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้

                    2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เป็นต้น

                    3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป ดังนั้นไม่มีไข้และไม่มีอาการอื่นใดๆ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                    ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ และอาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้นพยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ