• คันปานนม เคยเป็นเชื้อรา เป็นๆหายๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Chanidapa Penpong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการคันที่ปานนมเคยไปหาหมอขูดเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นเชื้อรา พอเวลาผ่านไป มันหายนะคะทีนี้ก็กลับมาเป็นอีก เป็นๆหายๆ และตกสะเก็ดแห้งๆ พอทายาก็ไม่คัน แต่ถ้าเหงื่อ ออกจะคันมากค่ะเหมือนโดนอะไรกัดแบบยิบๆเลย ดิฉันมีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ เป็นๆหายๆมา4ปีแล้วค่ะ อายยังไม่กล้าหาหมอเลยค่ะ เป็นไปได้ไหมค่ะว่า เป็นเพราะชุดชันในเพราะไม่ค่อยได้ออกแดด ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณChanidapa

    อาการที่พบได้บ่อยในมะเร็งเต้านม คือ มีก้อนที่เต้านม นอกจากนั้นอาจพบว่าเต้านมมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิม ผื่นคันที่รักษาไม่หาย มีแผล ของเหลวเป็นน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากหัวนม ผิวหนังรอบ ๆ บวม แดงค่ะ เชื้อราที่ผิวหนังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คันได้ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วยหรือตรวจพิเศษเพิ่มอย่างอัลตราซาวด์เต้านม แมมโมแกรม แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะเพื่อรักษาอย่างเหมาะสมและเป็นการตรวจคัดกรองด้วยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ