• มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นรอบปากช่องคลอดม และคัน ใช่หูดหงอนไก่ไหม ใช้น้ำมันมะพร้าวทาได้ไหม

  •  plaifha
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆขึ้นรอบๆปากช่องคลอดมีอาการคันใช่หูดหงอนไก่ไหมคะแล้วมันสามารถหายเองได้ไหมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นทาแล้วหายจริงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ plaifha,

                       ตุ่มที่ขึ้นรอบๆ ปากช่องคลอด และมีอาการคัน อาจเป็น

                       1. เป็นผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ แป้ง น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       2. การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก ซึ่งจะมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังที่บวมแดง มีอาการคันมากหรือแสบร่วมด้วย

                       3. หูดหงอนไก่ ติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้องอกบริเวณช่องคลอด เช่น fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากต่อมาตุ่มแตกออกกลายเป็นแผล อาจเป็นโรคอื่นๆ ได้ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น

                         ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดก่อนค่ะ ไม่ควรใช้น้ำมันมะพร้าวไปทา เพราะหากแพ้ ก็จะยิ่งเกิดผื่นระคายเคืองมากขึ้น และแม้จะเป็นหูดหงอนไก่ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ การรักษาคือการใช้ยาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสทา หรือการจี้ไฟฟ้า การเลเซอร์ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มที่เป็น และควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน รวมถึงงดการสวนล้างช่องคลอดด้วยค่ะ และหากยังไม่แน่ใจว่าเป็นหูดหงอนไก่หรือไม่ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ด้วย เพราะย่อมติดไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ