• คันบริเวณช่องคลอด และมีตกขาวสีขาวขุ่นเหลว ไม่มีกลิ่น ควรทำอย่างไร

  • คันบริเวณเเถวช่องคลอด มีตกขาวสีขาวขุ่นเหลว ไม่มีกลิ่น ไปหาหมอได้ยามากิน กลางคืนนอนไม่ได้ คันไม่หยุด ทำไงค่ะ
    โดน'นน หลอก'กก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โดน'นน หลอก'กก

    อาการคันแถวช่องคลอด ตกขาวสีขาวขุ่นเหลว อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยควรใช้ยาที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์