• แฟนมีตกขาวสีเขียว กลิ่นคาว คันอวัยวะเพศ พอมีเพศสัมพันธ์กันตัวเองก็มีผื่นแดงขึ้นที่อวัยวะเพศ

  •  Nascha
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมจะสอบถามคุณหมอเรื่อง ว่าแฟนมีตกขาว สีเขียวอ่อนๆ มีกลิ่นคาว แล้วคันที่อวัยวะเพศพอมีเพศสัมพันธ์ ด้วยทางผมเป็นผู้ชายก็จะติดผื่นๆแดงๆที่องคชาติ มาด้วยตลอดทุกครั้ง และผมรักษาด้วยการเช็ดด้วยน้ำเกลือแล้วล้างด้วยแอลกอฮอล์ เช้า-เย็น จากนั่นตุ่มคันๆก็หายไป แต่พอมีเพศสัมพันธ์ ก็ติดมาอีก เป็นอย่างนี้มาประมาณ6เดือนได้แล้วครับ ผมกับแฟนควรจะต้องรักษายังไงหรือต้องไปหาหมอที่ไหนได้บ้างครับ. เพราะตอนนี้วางแผนจะมีลูกด้วยกันแล้วครับ ขอบคุณครับคุณหมอ
    Nascha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nascha

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ช่องคลอดติดเชื้อโพรโทซัว

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวนั้นอาจมาด้วยตกขาวสีเหลืองเขียว มีกลิ่นคาวปลา คันช่องคลอด เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในผู้ชายอาจทำให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการค่ะ

    แนะนำไปรักษาด้วยกันทั้งคู่นะคะ ไม่อย่างนั้นติดกันไปติดกันมา ไม่หายซักทีค่ะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ ที่รพ.ตามที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่ค่ะ แพทย์อาจตรวจภายในดูลักษณะช่องคลอด ปากมดลูก นำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจว่าเป็นเชื้อใด และให้ยาที่ตรงตามเชื้อนั้นๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นรักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง สามารถเช็ดตุ่มแดงด้วยน้ำเกลือทางการแพทย้ได้ ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ทาตุ่มแดงโดยตรงเพราะจะทำให้ระคายเคืองได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรรีบรักษาให้หายขาดนะคะ เพราะถ้าทิ้งไว้เรื้อรัง อาจลุกลามไปยังอวัยวะในอุ้งเชิงกรานสตรีจนมีการติดเชื้อ อาจมีท่อนำไข่ตีบหรือตัน ทำให้มีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ