• คันที่หัวตาและมีเส้นเลือดแดงกระจายทั่วตาขาวตอนนี้ตาขาวแดงและมีขี้ตา

  •  ใจ ใจ
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ7ขวบมีอาการคันที่หัวตาและจมูก เวลาคันตาเขาจะขยี้ตาจนตาเเดงก่ำ และตาขาวจะบวมขึ้นมา พอตอนเช้าเยื่อตาขาวก็หายไป เริ่มมีอาการตั่งแต่ปีใหม่นี้แล้วผ่านมาหาเดือนแล้วค่ะ บริเวณขอบตาดำจะมีฝ้าขาวเหมือนสระอิทั้งบนและล่างค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ จะตาบอดหรือเปล่า เขาเป็นอะไรค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใจ ใจ

    หากน้องมีอาการคันตาเรื้อรัง แนะนำให้ไปตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยสาเหตุที่ทำให้มีอาการคันตาที่พบได้บ่อยในเด็ก คือ โรคภูมิแพ้ ร่วมกับมีภูมิแพ้ขึ้นตา ซึ่งทำให้มีอาการตาแดง คัน น้ำตาไหล ไวต่อการรับแสง ระคายเคืองและคันตาโดยเฉพาะช่วงเช้า หรือตอนได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้  ตาขาวเป็นสีชมพูหรือแดง ดวงตาชื้นแฉะ  เยื่อบุตาใต้เปลือกตาบนบวมและมักเกิดขึ้นกับดวงตาทั้งสองข้าง นอกจากนี้ยังเกิดได้จากเยื่อบุตาอักเสบ เช่น จากเชื้อ ไวรัส เชื้อแบคทีเรีย จากการแพ้และระคายเคือง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้รีบไปตรวจกับจักษุแพทย์ค่ะเพื่อหาสาเหตุและรับการดูแลรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวนะคะ