• คันตามขามาได้เป็นเดือน มักเป็นกลางคืน หมอบอกผิวแพ้ง่าย กินยาไม่หาย ผิวแห้งด้วย

  •  Kamonpan Jittasai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คันตามขามาได้เป็นเดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอหมอก็บอกผิวแพ้ง่าย ให้ยาภูมิแพ้มากินแต่ก็ไม่หาย จะมีอาการคันบริเวณขา พอเกามันก็จะนูนๆแต่ไม่เป็นแผล เกานานๆไปเป็นสะเก็ด (ผิวแห้งด้วย) นึกอยากจะคันก็คันอะค่ะ แต่ไม่มีตุ่มหรืออะไรเลย ส่วนมากจะคันตอนกลางคืน

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonpan Jittasai,

                         อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                            - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีผื่นให้เห็น

                             - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                            - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                            - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จะมีผื่นให้เห็น

                            - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                        2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                         3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น โดยหากเป็นมากตอนกลางคืน ก็อาจทานเฉพาะตอนกลางคืน นอกจากนี้ ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่น เลือกทาครีมหรือโลชั่นที่อ่อนโยน ไม่ผสมสารกันเสีย น้ำหอมต่างๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ