• หลังจากทานยาฆ่าเชื้อ มีอาการคันช่องคลอด มีตกขาวเยอะผิดปกติและมีกลิ่น เกี่ยวกับการทานยาไหม

  •  Parichat Promdee
    สมาชิก
    คันช่องคลอดข้างในและรอบนอก เป็นตกขาวเยอะผิดปกติ มีกลิ่นตกขาวเป็นยา เนื่องจากมีแผลแก้วบาดที่มือเลยต้องทานยาฆ่าเชื้อมันเกี่ยวกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paraichat Promdee

    การรับประทานยาฆ่าเชื้อ บางครั้งอาจทำให้มีการทำลาย เชื้อที่ปกติอยู่ในช่องคลอด เพื่อรักษาสมดุลความเป็นกรดด่างตามธรรมชาติได้ค่ะ เเล้วพอมีการถูกทำลายไป บางครั้งจึงอาจมีการติดเชื้อฉวยโอกาสมาได้ เช่น เชื้อรา หรือเเบคทีเรียค่ะ

    ดังนั้น บางครั้งหลังทานยาฆ่าเชื้อ เลยอาจตามมาด้วยอาการตกขาวได้ค่ะ

    เเนะนำให้มาตรวจกับเเพทย์ เพื่อแยกสาเหตุของการติดเชื้อค่ะ เพื่อใช้ยาให้เหมาะสมค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อในช่องคลอดแต่ละสาเหตุ ใช้ยาต่างกันค่ะ