• คันคอแถวโคนลิ้นล่างซ้าย เป็นมา 2-3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  • หมอคับผมไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร มันเคืองเหมือนมีอะไรติดแถวๆโคนลิ้นด้านซ้าย 2-3 วันแล้วคับ แต่ไม่เจ็บ แต่ไม่ปกติคับ บางครั้งก็หายไปเองบางครั้งก็รู้สึกว่ามี ไม่เจ็บคอ เสียงปกติ กลัวเป็นมเร็งกล่องเสียงเพราะผมสูบบุหรีด้วย อาจเป็นไปได้ไหมคับ รบกวนตอบกลับด้วยคับ ขอบคุณมากครับ
    ทองก้อน ทองแท้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทองก้อน ทองแท้

    อาการจุกที่คอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีจุกท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    -เนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้คอเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด

    มะเร็งกล่องเสียงนั้นอาจมีอาการเสียงแหบ รู้สึกเจ็บขณะกลืน หรือมีอาการกลืนลำบาก พบก้อนนูนหรือมีอาการบวมที่ลำคอ ไออย่างหนัก ไอเป็นเลือดร่วมด้วย จากอาการที่กล่าวมาอาจจะยังบอกได้ไม่ชัดเจน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้มากขึ้น และควรงดสูบบุหรี่ค่ะ

    หากมีน้ำหนักลดอย่างชัดเจน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อ้วกเป็นเลือด ไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด เสียงแหบมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์