• มีอาการคันลำตัว มีตุ่มใสๆแดงๆขึ้น เกิดจากอะไรคะ

  • มีอาการคันตามตัวตุ่มคันนูนแดงเกิดจากอะไรคะจะมีตุ่มคันตามแขนตามหน้าอก

    สวัสดีครับ

    อาการคันตามตัว มีตุ่มนูนแดง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

    • ผื่นแพ้ ระคายเคือง
    • สิว
    • การอักเสบของรูขุมขน
    • การอักเสบของชั้นผิวหนัง
    • งูสวัด
    • ต่อมไขมันอักเสบ

    การที่จะวินิฉัยได้ว่าเกิดจากอะไรนั้นควรได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ครับ

    โดยทั่วไปแล้วถ้าหากเป็นผื่นแพ้ที่ไม่อันตรายมาก จะสามารถหายไปได้เอง เบื้องต้นอาจทานยาแก้แพ้ในกลุ่ม CPM เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากอาการไม่ดีขึ้น มีผื่นเยอะ มีภาวะแพ้รุนแรง หน้าบวม หายใจเหนื่อย หน้ามืดเป็นลม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ

    ขอบคุณมากค่ะ