• มีอาการคัดจมูกค่ะ ไม่มีน้ำมูก ไอบางครั้ง เป็นมากช่วงกลางคืน ควรทำอย่างไร

  •  Supitcha Klanarong
    สมาชิก
    มีอาการคัดจมูกค่ะ ไม่มีน้ำมูก ไอบางครั้งเล็กน้อย เป็นๆหายๆ เป็นมากช่วงกลางคืน ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวก็คัดค่ะ ส่องไฟทางจมูก เหมือนมีก้อนอะไรแดงๆข้างจมูกอะค่ะ บางทีมันยุบบางทีมันก็เกือบปิดรู แต่หายใจได้อยู่ มีเสียงหวีดๆเวลาหายใจ ไปหาหมอหมอว่าไม่เป็นริดสีดวงแค่จมูกบวมนิดหน่อย ตอนนั้นล้างจมูกได้2วัน ตอนนี้ยาหมด แล้วยังไม่หายเลยค่ะ หายช่วงนึง แล้วเริ่มมาคัดอีกค่ะ
    Supitcha Klanarong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HUa

    อาการคัดจมูกอาจมีสาเหตุจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -การมีริดสีดวงหรือเนื้องอกในจมูก

    ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกต่อไปก่อนได้

    แนะนำว่าถ้าพบแพทย์รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งและดู่าก้อนแดงๆดังกล่าวมานั้นได้ยุบลงไปบ้างหรือไม่