• คัดจมูก น้ำมูกใส มา 2 ปี มักเป็นตอนนั่งหน้าพัดลม หรือโดนแอร์เป่า เป็นอาการอะไร

  •  Thanyapat Jariya
    สมาชิก

    ดิฉันมีอาการ คัดจมูก มาตั้งปี 2018 ค่ะ เป็นมาถึงปัจจุบัน

    โดยเวลาที่คัดจมูกส่วนมาก คือ นั่งจ่อหน้าพัดลม หรือ ตอนเข้านอนห้องปรับอากาศ หรือ เวลา

    ตอนขับรถยนต์ค่ะ เวลาสั่งน้ำมูกออกมาเป็นสีใส หนืดๆ ค่ะ

    ปู่ และ พ่อ มีประวัติเป็นภูมิแพ้ค่ะ อยากสอบทราบคุณหมอว่า มีวิธีการรักษาที่ทำทำให้อาการ

    บรรเทาลงมั้ยคะ ?

    ไม่อยากรับประทานยาแก้แพ้แล้วค่ะ ...

    Thanyapat Jariya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyapat Jariya

    อาการคัดจมูกมีน้ำมูกใสเป็นมาเรือรังเป็นปีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากภูมิแพ้จมูก ซึ่งอาจทำให้มีอาการเรื้อรัง ร่วมกับมีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นเหมือนกัน การรักษาส่วนใหญ่จะเป็นการควบคุมอาการเช่นรับประทานยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงฝุ่น ควันหรือสิ่งที่กระตุ้นให้มีอาการ บางรายที่เป็นมาก อาจต้องกินยาแก้แพ้เพื่อควบคุมอาการในระยะยาวค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้รับประทาน อาจจะควบคุมโรคได้ยาก

    สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน หรือมีไซนัสอักเสบที่เป็นเรื้อรังก็ได้ ดังนั้นจึงควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    หากมีอาการเป็นมาก คัดจมูกจนหายใจลำบาก น้ำมูกข้นเขียว มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์