• ตอนี้เป็นหวัดรู้สึกแน่นจมูกตลอดเวลา มีอาการปวดฟันด้วยอยากทราบว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา

  •  msuie
    สมาชิก
    เป็นหวัดคัดจมูกมากๆ แล้วปวดจมูก แสบ หายใจไม่สะดวก ปวดฟันบนด้วยค่ะ อยากรู้ว่าเป็นหวัดธรรมดารึเปล่า

    สวัสดีคะคุณ musuie

    การติดเชื้อไวรัส เป็นเชื้อหลักในเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ ปกติ อาการมักจะมีไข้ น้ำมูก ไอ มีเสมหะ หรือ ไอแห้งก็ได้ค่ะ

    อาการมักจะดีขึ้นเอง รักษาตามอาการส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นภายใน เจ็ด ถึง สิบวันค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ คือ ร่างกายมีการตอบสนองเร็วเกินไปกับสิ่งแวดล้อมหรือ ฝุ่น แมลง เกษรดอกไม้ ซึ่งจะทำให้มีน้ำมูก หรือ จาม ได้ค่ะ ซึ่งร่างงกายพยายามที่กำจัดเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายค่ะ

    ส่วนใหญ่เมื่อมีการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย เมื่อร่างกายจะพยายามกำจัดเชื้อออกไปเริ่มมีการตอบสนองของร่างกายค่ะ มีการบวม ของเยื่อบุโพรงจมูกทำให้มีอาการแน่นหน้าอก ได้ค่ะ อาการปวดฟัน ไม่เกี่ยวกับเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ อาจจะต้องไปตรวจฟันเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องฟันผุ หรือเหงือกอักเสบร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ที่สำคัญอาหารหวัดมักหายได้เอง ค่ะ

    ถ้ามีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมากๆ และอาการไม่ดีขึ้นเลยหลังรับประทานยาลดไข้แนะนำตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ค่ะ เพราะต้องได้รับยาต้านไวรัสค่ะ