• มีอาการคััดจมูก 2 เดือน เกิดจากอะไรได้บ้างครับ

  •  Firsrt Nutchanon Mungthong
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอเข้าบอกว่าเป็นภูมิแพ้แต่ผมก็ไม่ร้ว่าเป็นจิงหรือป่าว เพราะผมพึ่งย้ายมาอยู่ในตัวเมืองนครสวรรค์ต้องเทียวรถไปเทียวรถกับไม่รู้ว่าเกี่ยวกับควันรถหรือป่าว หรือแพ้ต่างถิ่นผมก็ไม่เข้าใจเพราะปกติผมอยู่ ต.พยุหะ ก็ไม่เคยเป็นอาการคัดจมูกเป็นเดือนๆแบบนี้ปกติแค่ 3-4 วันก็หายแล้วครับช่วยบอกทีครับหมอ ?

    สวัสดีครับ

    อาการคัดจมูกเกิดจากมีสิ่งอุดตันภายในจมูก โดยทั่วไปเกิดจากการบวมของเยื่อบุจมูกและเยื่อบุทางเดินหายใจ  อาการคัดจมูกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • ไข้หวัด  มักจะมีอาการไข้ร่วมด้วย
    • ไซนัสอักเสบ อาจมีอาการปวดหัว มีน้ำมูกสีเขียวร่วมด้วย
    • ภูมิแพ้ เกิดได้จากอาการแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นควัน
    • ริดสีดวงจมูก
    • ต่อมน้ำเหลืองในโพรงจมูกโต
    • มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก

    การที่จะวินิฉัยได้ว่าอาการคัดจมูกนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร จะต้องได้รับการถามประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์ครับ

    ในส่วนการรักษานั้นจะรักษาตามสาเหตุ  ส่วนมากจะเป็นการใช้ยา ไม่ว่าจะเป็นยาแก้แพ้ ยาฆ่าเขื้อ ยาพ่นจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถดูแลตนเองโดย หลีกเลี่ยงควันรถ ฝุ่นละออก อากาศเย็น อยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเท สะอาดปลอดโปร่ง หากมีน้ำมูกควรสั่งน้ำมูกเบาๆ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการคัดจมูก ได้ที่นี่ครับ

    Firsrt Nutchanon Mungthong  Firsrt Nutchanon Mungthong
    สมาชิก
    เกี่ยวปะครับผมย้ายมาอยู่กับแม่ที่ตัวเมืองนครสวรรค์5เดือน ปกติผมอยู่ตำบลพยุหะแต่อยู่ตั้งแต่เด็กอากาศทุกอาศผ่านมาหมดแล้วไม่เห็นเกิดอาการคัดจมูกนานขนาดนี้ปกติ4-5วันก็หายแล้วแต่พอย้ายมาอยู่กับแม่2-3เดือนมันก็เริ่มเป็นกินยาก็แล้วพ่นจมูกก็แล้วก็ยังไม่เบาแต่มันมีอุปสรรค์อย่างนึงที่ผมสงสัยคือควันรถในตัวเมืองอะครับผมนั่งรถกับผมไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือป่าวพอได้กินน้ำมันควันรถมันก็จะคัดๆ อาการที่ผมเป็นคัดจมูกกับมีเสมหะอยู่ในคอตลอดเวลาออกกำลังกายก็เหมือนมีอะไรอยู่ในหลอดลมหรือเพดาลอะครับ ช่วยทีครับแนะนำหรือหลีกเลียงก็ได้ครับปกติก็ กินน้ำอุ่น ออกกำลังกาย ทุกวันอะครับ