• มีหมามาเลียที่จับมอเตอร์ไซด์ เอามือจับ แล้วเทน้ำแข็งไปโดนมือ แล้วดื่มน้ำเข้าไป จะติดเชื้อไหม

  • ถ้ามีหมามาเลีย บริเวณHandมอไซด์ แล้วผมขี่รถไปกินข้าว ละเผลอใช้มือขวา เทน้ำออกจากแก้ว น้ำแข๊งโดนมือผม ละใช้หลอดดูดกินน้ำไปหมด (อยู่โคราชพื้นที่เสี่ยงด้วยครับ.บริเวณนั้นหมาจรค่อนข้างเยอะ) เคยมีประวัติ ฉีดวัคซีนครบเมื่อต้นเดือน มกรา นานมากๆแล้ว ต้องไปฉีดไรเพิ่มไหมครับ ฟังข่าวกลัวมากๆ บรืเวณปากด้วย กลัวมากๆ ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร,

                         หากเชื้อไวรัสออกมาอยู่นอกตัวสัตว์แล้ว จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน โดยหากอยู่ในอุณหภูมิปกติธรรมดา (30 องศาเซลเซียส) ที่อากาศแห้ง และโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายใน 2 ชั่วโมง

                      ดังนั้น หากสุนัขมาเลียที่จับมอเตอร์ไซด์นานหลายชั่วโมงแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการดื่มน้ำที่โดนมือที่ไปจับมอเตอร์ไซด์นั้น ถือว่าแทบไม่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ

                     แต่หากกังวลใจ อาจไปรับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 1 เข็มก็ได้ค่ะ (เนื่องจากยังไม่เกิน 6 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไป)

    ขอบคุณมากๆนะครับ คุณหมอ