• การทานอาหารที่ผู้ติดเชื้อ HIV เป็นคนปรุง มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Karn Chana
    สมาชิก
    การรับประทานอาหารที่ผู้ติดเชื้อHIV เป็นคนปรุง(ไก่ย่าง) เราจะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อไหมคะ เพราะไม่รู้ว่าเค้าทำสะอาดแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Han Zhiisu,

                       การทานอาหารที่ปรุงโดยผู้ติดเชื้อ HIV ไม่ได้ทำให้เราติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ เพราะแม้อาหารจะถูกสัมผัส หรือเปื้อนน้ำลายจากผู้ที่มีเชื้อ HIV ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ เพราะขี้ไคลจากผิวหนัง หรือในน้ำลายของผู้ที่มีเชื้อ HIV นั้น แทบไม่พบเชื้อ HIV อยู่ ซึ่งการจะติดเชื้อจากน้ำลายได้ ก็ต้องดื่มน้ำลายของผู้ติดเชื้อเข้าไปหลายๆ ลิตรค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากปรุงอาหารไม่สะอาด ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ค่ะ