• เป็นความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ หายใจไม่ค่อยอิ่ม เป็นลมบ่อย เกิดจากอะไรค่ะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะ มีอาการปวดศีรษะและเหนื่อย หายใจไม่ค่อยอิ่ม ใจหวิวๆเหมือนจะเป็นลมบ่อยมากค่ะ เกิดจากอะไรค่ะแล้วใช่อาการของโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak @อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น -กรณีที่ควรรีบพบแพทย์ได้แก่ มีไข้สูง นอนราบแล้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด มีอาการแพ้หรือบวมที่อื่น -ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ. **ส่วนกรณีที่ไม่แน่ใจว่า เกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ แนะนำให้วัดความดันโลหิตร่วมด้วยขณะที่มีอาการค่ะ. และแจ้งแพทย์ผู้รักษาถึงอาการที่เป็นอยู่ เพื่อประกอบการวินิจฉัยโรคค่ะ