• อยากทราบว่าโรคความดันโลหิตสูง จะเสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าค่าความดัน204/109สูงมากไหมค่ะแล้วเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak

    การที่ความดันโลหิตสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท โดยวัดซ้ำอย่างน้อย 2ครั้งในขณะที่พัก และไม่ได้มีความเจ็บป่วยอื่นที่ทำให้ความดันโลหิตนั้นแปลผลไม่ได้  ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงค่ะ

    ซึ่งภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการที่มีความดันโลหิตสูงแบบเฉียบพลัน ได้แก่ เส้นเลือดสมองแตก ภาวะหัวใจวาย ภาวะไตวายเฉียบพลัน

    ส่วนภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันโลหิตสูงเรื้อรัง ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ Piyalak รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการลดการรับประทานอาหารเค็ม ลดการใส่เกลือและผงชูรสในอาหาร ลดน้ำหนักและออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ