• คุณแม่เป็นความดันโลหิตสูงมาก ไปรพ แล้วได้ยากลับบ้านมีเลือดกำเดาไหลและเคยมีภาวะซีดค่ะ

  • สวัสดีค่ะ พาแม่ไปหาหมอมาค่ะ ตั้งแต่ตีสามของวันที่ 26 มีนา พยาบาลให้กินยาลดความดันโลหิตแล้วนอนดูอาการถึงเช้าก็ให้กลับบ้านแล้วบอกให้มาอีกหากเลือดไหลอีก ก่อนวันนัดวันที่3 เมษา 28 มีนา เช้าแกก็เป็นอีกเราก็พาไป รอบนี้ก็เหมือนเดิมดูอาการให้กินยาดูอาการ เที่ยงๆก็ให้กลับบ้านแต่รอบนี้ไม่บอกให้ไปอีกถ้าเกิดอาการ นัดเราไปอีกทีวันที่10เมษา หลังจากนี้แกก็เลือดกำเดาไหลทุกวัน เช้าบ้าง เที่ยงบ้าง เย็นบ้าง วงอย่างวันนี้ 30 มีนา ก็เป็นสองรอบ เช้า แล้วก็ตอนสี่ทุ่ม เราก็แค่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วให้แกนอนมันก็หาย แต่ก็แอบห่วงอยากพาไปหาหมออีก แต่ก็กลัวพยาบาลหมอเค้ารำคาญที่ไปบ่อย แค่ปฐมพยาลเบื้องต้นก็ได้มั่ง ประวัติแม่ที่โรงบาลก็เคยมีนะคะ แกเคยพักใส่เลือดที่โรงพยาบาลเพราะเกิดภาวะเลือดจาง อีกอย่างแกอ้วนด้วยค่ะ อีกอย่างแกอ้วนด้วย คงจะนัดตรวจเบาหวาน แต่ที่คิดทำไมหมอไม่ให้นอนโรงพยาบาลสักคืนแล้วตรวจเลยตั้งแต่แรก ไปรอบสองอีกก็ไม่ให้พักดูอาการให้กลับบ้านนัดใหม่ มันไม่ใช่เคสเร่งด่วนหรือคะ ความดันสูงเกือบสามร้อย หรือหมอพยาบาลเค้าอาจมีเคสเร่งด่วนกว่าก็ได้ค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ ควรจะทำอย่างไร กว่าจะถึงวันที่ 10 เมษา แม่คงเลือดกำเดาไหลทุกวัน สงสารแกค่ะ เพราะบางทีให้แกนอนเฉยๆเลือดกำเดายังไหล

    สวัสดีค่ะคุณ คนที่ไว้ใจ ร้ายที่สุด ชาเขียว

    อย่างนี้ค่ะ คนไข้ที่มีเรื่องความดันโลหิตสูง ต้องได้รับการคุมความดันก่อนค่ะ พอดีเท่าที่อ่านจากประวัติคนไข้มีโรคประจำตัวหลายอย่างค่ะ

    ความดันโลหิตสูง

    โรคอ้วน

    ภาวะซีด

    มีเลือดกำเดาไหล

    อาจจะต้องกลับไปโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากจะต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ สาเหตุอะไรที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ค่ะ ความดันโลหิตสูงไม่ได้เป็นสาเหตุให้เลือดออกจมูกค่ะ นอกจากจะมีการบาดเจ็บ หรือ ว่าเส้นเลือดผิดปกติค่ะ

    ส่วนเรื่องน้ำตาลในเลือดคงต้องเจาะค่ะ เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงค่ะ

    ให้รีบไปก่อนนะค่ะ เพราะคนอายุมากจะทนภาวะซีด หรือ ภาวะเสียเลือดนานๆ ไม่ได้ค่ะ