• ความดันสูง

  •  Waritnun Chattong
    สมาชิก
    ผมมีความดันสูงสาเหตุมาจากการหายใจอุดกั้น หมอแนะนำให้ใช้เครื่อง CPAP ผมก็ทดลองใช้และถือวิสาสะหยุดยาเอง 1 อาทิตย์แล้ววัดความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ แบบนี้หมอจะให้หยุดกินยาแล้วใช้แต่เครื่อง CPAP ได้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Waritnun Chattong

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากภาวะความดันโลหิตสูงเกิดจากภาวะที่มีแรงต้านของเส้นเลือดส่วนปลายที่มากขึ้นทำให้หัวใจต้องบีบตัวมากขึ้นเพื่อให้เลือดสามารภบีบออกจากหัวใจไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ค่ะ

    การที่มีปัญหาเรื่อง obstructive sleep apnea หรือ ภาวะทางเดินหายใจอุดตันช่วงที่นอน เจอภาวะความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุร่วมกันค่ะ

    Obstrctive sleep apnea

    คนไข้จะมาด้วยอาการดังนี้ค่ะ

    • นอนมากเวลากลางวัน
    • กรนเสียงดัง
    • มีการหยุดหายใจในบางช่วงของการนอน
    • มีการรบกวนให้ตื่นตอนนอน
    • ปากแห้งเจ็บคอ
    • ปวดหัวตอนตื่นนอน
    • ไม่มีสมาธิ
    • อารมณ์แปรปรวน
    • ความดันโลหิตสูง
    • เหงื่อแตกกลางคืน
    • ความต้องการทางเพศลดลง

    เนื่องจากภาวะที่มีการอุดตันทางเดินหายใจเวลานอน ทำให้ร่างยกายมีการขาดออกซิเจน ทำให้หัวใจบีบตัวมากขึ้นเพื่อที่จะส่งเลือดไปเลี้ยงตามร่างกายค่ะ ทำให้ความดันโลหิตสูงได้ค่ะ ดังนั้นในกรณีที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องการอุดกลั้นทางเดินหายใจได้แล้วความดันโลหิตลดลงก็อาจจะที่จะสามารถเอายาลดความดันโลหิตออกได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาค่ะ