• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วเปลี่ยนเป็นฉีดทุก 1 เดือน ฉีดวันแรกที่ประจำเดือนมา แล้วประจำเดือนหายไปเลย ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Tua Nit
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ได้มีการฉีดยาคลุมแบบ3เดือน แต่เนื่องจากมีเลือกออกกระปิกระปอย จึงหยุดไม่ไปฉีดเข็มที่สอง และรอประจำเดือนมาอีกครั้งเพื่อไปฉีด แบบ1 เดือน หลังจากที่รอประมาน1 เดือนเมนส์ก้อมาวันแรกแบบนิดเดียวเหมือนตอนที่ฉีดแบบ3เดือน ในวันนั้นจึงรีบไปทำการตรวจการตั้งครรภ์ และฉีดยาคลุมแบบ1 เดือนทันที่ หลังจากฉีดได้ 1 วันก็ไม่มีประจำเดือนมาเลย เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะต้องไปพบแพทย์อีกคครั้งไหม เกิดจากความผิดปกติอะไรรึเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tua Nit,

                        การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งมักจะเป็นในช่วง 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้นมักจะหายไป อย่างไรก็ตาม หากได้หยุดฉีดยาคุมแล้ว และได้รอให้ประจำเดือนมา แล้วได้ไปฉีดยาคุมต่อภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                         สำหรับการที่เมื่อฉีดยาแล้ว ไม่มีประจำเดือนมาอีกนั้น อาจเป็นเพราะเยื่อบุโพรงมดลูกยังคงบางอยู่ จากผลของยาฉีดคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนที่ได้ฉีดไปก่อนหน้านั้น และเมื่อได้รับการฉีดยาคุมไปใหม่ แม้จะเป็นชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน จึงมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงต่อได้ ประจำเดือนจึงอาจมีน้อยได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้มีผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด อาจไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ