• มีอาการไอเรื้อรังตั้งแต่ต้นปี ตรวจสุขภาพประจำปีเจอก้อนใกล้ขั้วปอดขวา จะต้องไปตรวจเพิ่มเติมไหม

  •  Phunnipha Phaksin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นพนักงานธนาคาร ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี บางปีอาจมีไขมันเกินเกณฑ์นิดหน่อย ส่วนผลอย่างอื่นอยุ่ในเกณฑ์ปกติ เมื่อช่วงต้นปี ช่วงฝุ่นPM2.5 ระบาดหนักๆ ช่วงนั้นไอหนักมาก ทานยาหาหมอหลายที่ไม่หาย ไอมาเกือบ 3 เดือน จนหอบ ต้องฉีดยา พ่นยา สูดยา เพราะหลอดลมอักเสบ ล่าสุดตรวจสุขภาพประจำปี 62 เมื่อต้นเดือนพ.ย. 62 ผลออกมาว่ามีก้อนใกล้ขั้วปอดขวา อยากทราบว่ามันจะเกี่ยวกับอาการหลอดลมอักเสบมั้ยค่ะ แล้วควรไปตรวจเพิ่มมั้ยค่ะ
    Phunnipha Phaksin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phunnipha Phaksin

    อาการไอเรื้อรังดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย หรือการติดเชื้อกลุ่มวัณโรคก็สามารถทำให้ไอเรื้อรังร่วมกับไอเป็นเลือดได้

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    การมีก้อนที่บริเวณขั้วปอดขวายังมีความเป็นไปได้หลายอย่างทั้งการอักเสบหรือติดเชื้อดังที่สงสัย หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่