• หัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ เป็นเกือบ 10 ครั้งแล้วมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกหลายที่ ควรรีบไปโรงบาลไหม

  •  sutaphot
    สมาชิก

    หัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ เป็นเกือบ 10 ครั้งแร้ว แร้วมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกหลายที่ แขน ขา เท้า หน้าอกซ้าย บางครั้งปวดหน้าอกซ้ายปวดร้าวมาถึง ซี่โครง หายใจเข้าลึกๆก้อจะเจ็บ

    สวัสดีครับ โดยทั่วไป หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานโดยอัตโนมัติ อยู่นอกเหนือการควบคุมของร่างกาย มีระบบควมคุมการเต้นให้เป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ มีการบีบตัวและคลายตัวเป็นจังหวะที่สอดคล้องกัน โดยจุดเริ่มต้นกำเนิดสัญญาณไฟฟ้า เรียกว่า ตัวควบคุมจังหวะหัวใจ (Sinoatrial node) โดยจะส่งสัญญาณตามทางเดินกระแสไฟฟ้า ไปทั่วหัวใจ มีโรคบางชนิด มีความผิดปกติที่ ตัวควบคุมจังหวะหัวใจ หรือทางเดินไฟฟ้าในหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะปกติ ก่อให้เกิดอาการใจสั่น หน้ามืด หมดสติ เจ็บแน่นหน้าอก หรือหัวใจหยุดเต้นได้ การวินิจฉัยโรคต้องอาศัยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ(Electrocardiogram) เพื่อพิจารณาลักษณะคลื่นไฟฟ้าที่ผิดปกติ หรือตรวจด้วยเครื่อง Hloter moniter เพื่อดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจอย่างต่อเนื่อง หากอาการผิดปกติดังกล่าวยังไม่หายไป มีอาการมากขึ้นแนะนำให้รีบมารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรับการรักษาที่โรงพยาบาลครับ
    sutaphot  sutaphot
    สมาชิก

    2เดือนที่แร้วเคยไปตรวจมา หมอบอกว่าหัวใจปกติ อย่างนี้ผมต้องไปตรวจเพิ่มไหมคับ