• ลูกไอเรื้อรังมา 1 เดือนแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  Tiptip
    สมาชิก
    คือวันก่อนพาลูกไปหาหมอค่ะเนื่องจากอาการไอเรื้อรังมาเดือนเศษๆแล้วแต่หมอไม่ยอมทำการเอกซเรย์ปอดค่ะให้ยาแก้ไอลดน้ำมูกแก้ไข้กลับบ้านมาแต่อาการกลับหนักกว่าเดิมคือไอหนักกว่าเดิมค่ะควรรักษายังไงคะคือสงสารลูกมากน่ะค่ะช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ
    Tiptip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTiptip

    อาการไอเรื้อรังอาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -วัณโรคปอด อาจมีไอเป็นเลือด ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยเป็นวัณโรค

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  เกิดจากร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    ในกรณีนี้แนะนำว่าถ้ารักษาแล้ว ยังคงไอมาก ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ โดยส่วนใหญ่แล้ว ในกรณีไอเรื้อรัง คือเป็นมามากกว่า 1 เดือน แพทย์มักจะเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ หากไข้สูง ไอ หอบเหนื่อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่