• ควรพาพ่อไปรักษาที่ไหนดี

  •  Ke Kesinee
    สมาชิก
    ขอเล่ายาวหน่อยนะค่ะ คือเมื่อช่วงเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว พ่อเริ่มมีอาการตามัวมองไม่ชัดแล้วชอบแกร็งตาในการเพ่งมอง ก็เลยพาพ่อไปหาหมอตา แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น อาการเริ่มลุกลาม มาแกร็งที่ปากด้วย ในช่วงนั้นก็พยามยามพาไปหาหมอหลายแห่ง จะเมื่อตอนเดือน เมษา มาเจอหมอตาที่บำรุงราษ มาเปิดคลินิกเลยพาไปตรวจแบบละเอียดคุณหมอบอกว่าเป็นโรคตาแห้ง ก็รักษาได้ 1 เดือน กว่า อาการดีขึ้นมานิด แต่หลังจากรักษาพ่อมีอาการเวียนหัว เป็นอาทิตย์เลยสงสัยว่าน่าจะไขมันขึ้นเพราะพอหยุดยาไขมันมาตั้งแต่เดือน ต.ค 60 ก็เลยพาไปตรวจ ปรากฏว่าไขมันขึ้นสูงมาก ก็เอายามาทานได้อาทิตกว่า อาการเวียนหัวเบาลงแต่อาการเกร็งตา แกร็งปากแย่ลงเริ่มมีอาการขากรรไกรแข็ง หนูเลยพาไปตรวจอย่างละเอียด ทำ TCสแกน ไปเจอว่าเป็นเส้นเลือดฝอย ในสมองตีบ คุณหมอให้ยามาทาน ทานได้ 1 อาทิตย์อาการไม่ดีขึ้นเลยพาไปโรงบาลเอกชนทางโรงบาลเอกชนให้แอดมิดทันที รอให้ไปทำ MRI เพื่อตรวจดูให้แน่ชัด ปรากฏว่า เป็นเส้นเลือดฝอยในสมองตีบ แล้วในช่วงเดือนมกราคม พ่อเดินไปเหยียบตะปู แล้วไปฉีดยาบาดทะยัก ได้แค่ 2 เข็ม เข็มที่ 3 มึงจะต้องฉีด ในช่วงปลายเดือนเมษา แต่พอยังไม่ได้ฉีด ก็มามีอาการต่างๆตามที่เล่ามา คุณหมอที่โรงพยาบาลเลยวินิจฉัยว่าอาการที่เป็นไม่น่าจะเกี่ยวกับเส้นเลือดตีบเท่าไหร่ น่าจะเป็นเพราะบาดทะยักเลยให้นอน รพ.เพื่อฆ่าเชื้อ พ่ออยู่ รพ.ได้4 วันก็ออกกลับมาบ้านแต่คุณหมอบอกต้องไปให้ยาฆ่าเชื้อ รพ.แถวบ้านต่อ แต่พ่อไม่ยอมไปแกบอกว่ายิ่งให้เมื่อยิ่งเป็นหนักกว่าเดิม หลังจากออก รพ.หนูก็พยายามหาที่รักษาใหม่ ไปเจอคุณหมอท่านหนี่งที่เก่งด้านสมอง เลยพาพ่อไปตรวจแล้วเล่าอาการให้ฟังคุณหมอดูผล tcและ MRI ท่านก็บอกว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับสมองตีบ ท่านทำหนังสือส่งตัวให้ไปทำ MRi ที่ช่วงคอเพื่อดูว่ามีอะรัยผิดปกติหรือป่าว พอได้ผล MRI รอบ 2 มาคุณหมอก็ดูแล้วบอกว่าเหมือนมีก้อนเนื้อตรงคอเลยทำเรื่องส่งตัวมาที่ รพ. ธรรมศาสตร์ พ่อก็มาตรวจแต่บอกบอกว่าไม่มีก้อนเนื้ออะรัยเป็นเส้นเลือดฝ่อยในสมองตีบ ส่วนสาเหตุอาการที่เป็น ยังหาสาเหตุไม่เจอก็เลยให้ยาตาอาการกับไปทานที่บ้านแล้วนัดมาตรวจใหม่ ตอนนี้ทานได้ 3 อาทิตกว่าแล้วยังไม่ดีขึ้นเลย หนูอยากถามคุณหมอว่าหนูควรพาพ่อไปหาหมอเก่วที่ไหน รพ.อะรัยดีค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมาก เพราะไม่รู้ ว่าต้นเหตุของอาการ

     สวัสดีคะคุณ Ke Kesinee

    เรียนอย่างนี้ค่ะ หมอคิดว่าคุณพ่อคงมีเรื่องโรคประจำตัวในผู้สูงอายุนะค่ะ

    เช่น เรื่องของภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง เบาหวาน หรือโรคอื่นๆ ตามวัยค่ะ

    ประวัติการกินยา ประวัติการรักษา และประวัติคนดูแลค่ะ

    ทุกอย่างมีความสำคัญหมดค่ะ เนื่องจากถ้ามีโรคประจำตัว ที่ไม่สามารถคุมได้ดีอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเช่น เส้นเลือดในสมองตีบ หรือ แตก หรือ ตันได้ค่ะ และอาจจะมีเรื่องของน้ำตาลที่สูงหรือต่ำเกินไป ไขมันที่สูงหรือต่ำเกินไปได้ค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนในคนไข้กลุ่มนี้คือ

    • เส้นเลือดในสมองตีบ แตก หรือ ตัน
    • ภาวะที่มีความผิดปรกติของจอประสาทตา จอประสาทตาลอก ทำให้ตามัว
    • ภาวะต้อกระจก ต้อหิน
    • ภาวะความเสื่อมของวุ้นตา
    • ปัญหาเรื่องการชา ปลายมือปลายเท้า
    • ปัญเรื่องชาครี่งซึก หรือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง
    • ปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะอุจจาระ อาจจะกลั้นไม่อยู่
    • ปัญหาเรื่องสมองเสื่อม
    • ปัญหาเรื่องของภาวะน้ำในสมองมาก ช่องในสมองขยายได้
    • การกลืนลำบาก หรือ การเคี้ยว เนื้องจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือปัญหาเรื่องไม่มีฟัน

    ประวัติตอนนี้มีแค่เรื่องของตาที่ผิดปรกติค่ะ อาจจะต้องเพ็งมองไปที่เรื่องสมองส่วนที่ทำหน้าที่รับผิดชอบการมองเห็นค่ะ

    และอาจจะต้องตรวจดูเรื่องเส้นประสาทตา

    ต้อกระจก ต้อหินค่ะ

    ส่วนเรื่องบาดทะยัก ปรกติแล้วถ้าฉีดวัคซีนสองเข้มก็มักจะมีภูมิคุ้มกันค่ะ เนื่องจากสามารถกระตุ้นแค่เข็มเดียวได้ค่ะ ถ้าแผลไม่ได้แย่มากๆค่ะ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ผลการตรวจออกมาว่ามีเรื่องของเส้นเลือดในสมองตีบ อาจจะต้องได้รับการรักษาก่อนค่ะ และต้องควบคุมเรื่องโรคประจำตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

    ควรจะที่พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผู้สูงอายุค่ะ