• แผลที่เป็นที่หลังเท้า แล้วทำความสะอาดพื้นที่มีรา จะเป็นอะไรไหม ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำผสมน้ำส้มสายชู

  •  xxxxxxt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นแผลที่หลังเท้า แผลเกิดจากโดนรองเท้ากัดค่ะ ขนาดไม่ใหญ่มาก รู้สึกแสบๆแดงๆ ก็คิดไม่เป็นไรพอกลับบ้านมาก็ล้างห้องน้ำโดยใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเพราะบริเวณห้องน้ำมีราดำๆขึ้น ล้างโดยไม่ใส่รองเท้าป้องกันค่ะ ไม่แน่ใจว่าเวลาล้างห้องน้ำตัวน้ำยากระเด็นโดนแผลไหม เพราะล้างห้องน้ำนานชั่วโมงกว่าๆ และหลังจากอาบน้ำเสร็จแผลบริเวณแดงๆกลายเป็นสีเหลือง จู่ๆก็แสบๆขึ้นมา ตึงๆ เจ็บๆ เบื้องต้นเอาแอลกอฮอลราดแผล แล้วปล่อยทิ้งไว้ อยากสอบถามคุณหมอคะ ควรทำอย่างไรดี ไม่แน่ใจส่าอันตรายไหม ปล่อยทิ้งไว้จะหายเองหรือเปล่า เพราะบริเวณห้องน้ำมีทั้งราดำๆ และน้ำยาล้างห้องน้ำ และเวลาล้างยังผสมกับ น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชูปนๆ กันไป ไม่รู้จะมัรจะทำปฏิกริยากันไหม รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ xxxxxxt

    การดูแลหลังสัมผัส เรื่องสารเคมี หรือ เชื้อรา คือ การล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดค่ะ ให้มาก ๆ และซับให้แห้ง ถ้าแห้งให้ครีมทาผิว ถ้าแผลมีลักษณะบวมแดงอาจจะใช้เป็นยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ได้ค่ะ

    การติดเชื้อของเชื้อราดำที่ผิวหนังน้อยมากๆ ค่ะ ให้สังเกตุอาการค่ะ ส่วนสารเคมี อาจจะทำให้มีการระคายเคืองหรือไม่ไหม้ได้ค่ะ แนะนำทำแผลไปก่อนค่ะ

    ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำค่ะ