• มีรูเล็กๆอยู่ที่ข้างหูด้านซ้าย ปวดและบวมมาก มีหนองออกมาด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Kallaya Masai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16มีรูเล็กๆข้างหุด้านซ้ายบวมและปวดมากร่ะแรกๆมีน้ำไหลเหม็นออกมาตลอดพอวันที่2บวมแดงบวมขึ้นด้านบนลามลงมาคอค่ะยิ้มก้อไม่ได้หัวเราไม่ได้ความรู้สึกเหมือนทันไหลตลอดเวลาออกร้อนในหูเคยไปหาหมอแล้วค่ะหมอบอกว่าอายุ20ค่อยผ่าคือตอนนี้ปวดมากสมมารถผ่าได้เรยไหมคะ☹️
    Kallaya Masai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kallaya Masai

    รูเล็กๆที่ข้างหูซ้าย และมีน้ำไหลเหม็นๆออกมานั้น อาจจะเป็นความผิดปกติของการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย ซึ่งเป็นความผิดปกติแต่แรกเกิด ทำให้มีรูเปิดที่ผิดปกติบริเวณผิวหนัง และมีสารคัดหลั่งจากในร่างกายไหลออกมา การรักษาก็คือการผ่าตัดเพื่อปิดรูนั้นๆ ซึ่งแพทย์อาจรอให้ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่ก่อน สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นฝี รูขุมขนอักเสบ หรือก้อนเนื้อไขมันที่ติดเชื้อ เป็นต้น

    โดยหากมีอาการปวดมาก หรือน้ำที่ไหลออกมาเหม็นมาก มีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณดังกล่าว อาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย ซึ่งอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและประเมินโดยแพทย์ แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เพื่อรักษาอาการอักเสบและติดเชื้อที่มีก่อน ถ้าอาการอักเสบดีขึ้นแล้วนั้น การผ่าตัดแพทย์จะพิจารณาต่อไปตามตวามเหมาะสม

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่่เป็น ไม่พยายามไปบีบน้ำออกมาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น