• ทานยาคุมฉุกเฉิน 8 ก.ย. ประจำเดือนมาวันที่18 ก.ย. จนถึงปัจจุบัน 10 ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ttttr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่8กันยายน หลังจากนั้นวันที่13-18มีเลือดออก ไม่แน่ใจว่าประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยา แต่ถ้าประจำเดือนปกติจะมาช่วงสิ้นเดือน แต่ตั้งแต่วันที่18กันยา จนถึงปัจจุบัน 10มกรา ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์ทุกเดือนหลังประจำเดือนขาด ไม่พบผลการตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ttttr

    จากที่เล่ามา การขาดประจำเดือนนี้มีสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์และเนื่องจากขาดประจำเดือนต่อเนื่องหลายเดือน จึงไม่ได้ขาดจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินช่วงเดือนกันยายนนะคะ

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    เนื่องจากคุณ tttr ขาดประจำเดือนต่อเนื่องมาหลายเดือน แนะนำให้คุณ tttr ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ