• มีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอก ควรทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Thidarut Natongbo
    สมาชิก
    คือครั้งแรกทานวันที่ 30 แล้ว ปจด.มาวันที่ 6 แล้วก็หมดวันที่ 8 ค่ะ แล้วก็มีอะไรกันอีกทีวันนี้ คือวันที่ 10 ไม่ได้ป้องกันแล้วก็หลั่งนอกค่ะ ควรทานยาคุมมั้ยคะ
    Thidarut Natongbo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thidarut Natongbo

    การหลั่งนอกเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 20% จึงเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ

    ในกรณีนี้ถ้าต้องการลดโอกาสการตั้งครรภ์ อาจใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งจะรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยรับประทาน 1 หรือ 2 เม็ดขึ้นกับชนิดของยา มีประสิทธิภาพประมาณ 85-95%

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนร่วมกับมีประสิทธิภาพทีต่ำกว่า ไม่ควรใช้เป็นประจำค่ะ