• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วต้องทานยาคุมต่อไหม จะรู้ได้อย่างไรว่าไม่ท้อง

  •  euuuu
    สมาชิก

    มีอะไรกันแล้วหลั่งใน 12ต่อมากินยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ดชื่อ Maple Forte (เมเปิ้ล ฟอร์ท)

    หลังจากนั้นควรกินยาคุมอะไรหรือกี่วันค่อยกินต่อมั้ยคะ ไม่เคยกินยาคุม และจะรู้ได้อย่างไรว่าไม่ท้อง 100% ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ euuuu,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออก เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในบางราย อาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                           ดังนั้น ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจริงๆ ควรจะมา หากไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ หรือตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ จึ่งจะสามารถบอกได้แน่นอนว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว หากต้องการที่จะคุมกำเนิด จึงค่อยเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด โดยควรทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นหลังจากที่เริ่มทาน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%