• มีเพศสัมพันธ์ได้2วันแล้ว แล้วพอวันที่ 3 มากินยาคุมทันมั้ยครับ

  •  Wiradat Rang Sanprom
    สมาชิก
    หมอครับคือผมมีเพศสัมพันกับเเฟนผมได้2วันแล้ว แล้วพอวันที่3มากินยาคุมทันมั้ยครับหรืออย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiradat Rang Sanprom,

                     การทานยาคุมฉุกเฉิน หากเป็นชนิด 1 แผงมี 2 เม็ด ควรทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง (3 วัน) เนื่องจากยิ่งเริ่มทานช้าเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดก็จะลดลงเรื่อยๆ และหลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ให้ทานเม็ดที่ 2 ต่อ

                   หากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 48-72 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                 ดังนั้นหากคุณ Wiradat Rang Sanprom ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกในเวลามากกว่า 48 ชั่วโมง (2 วัน) ไปแล้ว ประสิทธิภาพของยาในป้องกันการตั้งครรภ์คือประมาณ 58% ค่ะ

                 แต่หากคุณ Wiradat Rang Sanprom หมายถึงยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดหรือ 28 เม็ดใน 1 แผง หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมภายใน 5 วันหลังมีประจำเดือน ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เลยค่ะ ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วัน ระดับยาจึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ