• ทานยาคุมแล้วไม่สะดวกซื้อแผงใหม่มาทานเลยไปสองวัน สามารถเริ่มยาได้เลยหรือไม่

  •  Tiparunothai Gaem
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ดค่ะ กินมาได้ 5 แผงแล้ว เม็ดสุดท้ายหมดวันที่ 25 ธันวาคม ประจำเดือนมาวันที่ 29 ธันวาคม ความจริงจะต้องเริ่มกันแผงใหม่วันที่ 2 มกราคม แต่เราลืมซื้อยาคุมค่ะ คือถ้าไม่กินภายใน 2-3 วันนี้ จะยังกินต่อในช่วงนี้ได้ไหมคะ หรือว่าต้องหยุดกิน เริ่มแผงใหม่ตอนประจำเดือนมาครั้งหน้าคะ

    สวัสดีครับ คุณ Tiparunothai

        สำหรับการเริ่มทานยาคุมนั้นโดยปกติจะแนะนำให้เริ่มทานหลังมีประจำเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ครับ อย่างไรก็ตามหากคุณมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก็สามารถเริ่มทานยาแผงใหม่ได้เลยครับ อย่างไรก็ตามช่วงอาทิตย์แรกหากมีเพศสัมพันธ์อาจจะคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยเช่น ถุงยางอนามัยครับ