• ประจำเดือนเหมือนจะมาแต่ยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางแตก ควรทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  • คือมีอาการคัดหน้าอกเหมือนอาการประจำเดือนจะมาเมื่อวันที่8/9/61 แต่ประจำเดือนยังไม่มา

    เมื่อคืนมีอะไรกับแฟนแล้วพลาดถุงยางเกิดแตก  อยากถามว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ดีมั้ยคะ  เพราะตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา

     สวัสดีค่ะ คุณ kkkkkkkk,

                          หากไม่ได้อยู่ในช่วงระยะปลอดภัย คือช่วง 7 วันก่อนประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ โดยที่ถุงยางอนามัยแตกและเกิดการหลั่งภายใน อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

                          แต่หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่แน่นอน และคาดว่าประจำเดือนจะมาในอีกไม่เกิน 6 วันจากนี้ อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

    แล้วตอนนี้ก็ยังมีอาการคัดหน้าอกอยู่ค่ะ  จริงๆยังไม่อยากทานยาเพราะกลัวประจำเดือนจะเลื่อนไปอีก  เป็นไปได้มั้ยคะว่าการคัดหน้าอกคือการที่ปนะจำเดือนกำลังจะมา

    อาการคัดหน้าอก เป็นอาการที่สามารถพบได้ก่อนประจำเดือนจะมาค่ะ แต่อาจพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา ดังนั้นก็อาจเลยระยะปลอดภัยไปได้