• คลื่นไส้มา 3 วัน เหมือนมีอะไรติดคอ เบื่ออาหาร ทานน้อยลง

  •  aooosumalee12
    สมาชิก
    มีอาการพะอืดพะอม จะอ้วกก็ไม่อ้วกอ่ะค่ะเหมือนมันติดอยู่ตรงคอ เปนแบบนี้มา3วันแล้วค่ะ แล้วก็รู้สึกเบื่ออาหาร ทานน้อยลง แต่ไม่มีอาการถ่ายท้องนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ aooosumalee12,

                        อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน เบื่ออาหาร แบ่งสาเหตุออกได้เป็น

                      1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่

                        - การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น แต่มักจะมีไข้และอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                        - กระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก

                        - ลำไส้อุดตัน ไส้เลื่อน

                        - การติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                      2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ มีความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน  โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                     3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                     4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                     หากไม่ได้เกิดจากากรตั้งครรภ์ ไม่ได้ใช้ยาต่างๆ และไม่มีอาการอื่นๆ ที่สำคัญอีกร่วมด้วย สาเหตุก็น่าจะเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือกรดไหลย้อนได้ มีอาการอื่นๆ อีกร่วมด้วย ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น

    aooosumalee12  aooosumalee12
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาด้วยอ่ะค่ะ ไม่ได้ป้องกัน แต่ว่าหลั่งนอก จะใช่การตั้งครรภ์รึป่าวคะ

    หากประจำเดือนขาด ก็ควรหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ