• หลังจากรักษาอาการลำไส้อักเสบ ทำให้มีปัญหาเรื่องคลื่นไส้อาเจียน

  •  Lee Romkom
    สมาชิก

    แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสพ มีอาการปวดท้องตลอดเวลาแพทย์ให้แอดมิด4วัน พอแพทย์ให้กลับบ้านได้ มีอาการปวดท้องที่ดีขึ้น แต่มีอาการอาเจียนเพิ่มขึ้นแล้วบ่อย เป็นเพราะอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณLee Romkom

    ลำไส้อักเสบเป็นอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรีย อาการส่วนใหญ่อาจจะค่อยๆ ดีขึี่นหลังจากการติดเชื้อค่ะ แต่ปัญหาคือ ระหว่างการให้น้ำเกลือร่างกายอาจจะได้รับอาหารทางปากน้อยมากๆ ค่ะ ทำให้ร่างกายไม่พร้อมที่จะผลิตกรดออกมาเพื่อย่อยอาหารค่ะ

    ทำให้เมื่อการปวดลดลงเริ่มกับมากกินอาหารได้อาจจะต้องค่อยๆ เอาอาหารเข้าไปทีละน้อยค่ะ ให้ร่างกายได้ปรับตัวก่อนนะค่ะ แล้วหลังจากนั้นถึงจะกินตามปรกติได้ค่ะ

    ยาแก้อาเจียนสามารถกินได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาารต่อเนื่องเกิน ยี่สิบสี่ ชั่วโมงอาจจะต้องกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะอื่นที่ซ้อนอยู่เช่น อาจจะมีเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี หรือ ท่อทางเดินน้ำดี ตับอ่อนอักเสบ ค่ะ