• อายุ 21 ปี มีคลื่นไส้ในตอนเช้า และหลังทานอาหาร บางครั้งมีอาเจียน เป็นมา 3 เดือน เป็นอะไร

  •  Taeil
    สมาชิก

    อายุ21 ค่ะตื่นเช้ามามีอาการคลื่นไส้คล้ายจะอ้วกทั้งที่ท้องว่าง

    รับประทานอาหารเสร็จในแต่ละมีมีอาการพะอืดพะอมบางทีก็อ้วกเลยจากนั้นก็ไม่มีแรง

    บางทีทานแค่น้ำหวานก็อ้วก มีอาการแบบนี้มาประมาณ3เดือนแล้วไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ(ปกติทานอาหารไม่เคยตรงเวลา)

    ที่บ้านมีพ่อกับพี่สาวมีประวัติป่วยเป็นเบาหวาน

    สวัสดีค่ะ คุณ Taeil,

                         อาการคลื่นไส้ในตอนเช้าและหลังอาหาร รวมถึงมีอาเจียน อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์

                         - การทานอาหารที่มีไขมันมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก

                         - การทานอาหารอิ่มจนเกินไป

                         - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม

                         - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                         ส่วนโรคเบาหวาน หากมีประวัติคุณพ่อและพี่สาวป่วยเป็นเบาหวาน เราก็อาจมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานจากพันธุกรรมได้ ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือดเป็นระยะๆ ด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม การเป็นเบาหวาน หากไม่ได้เป็นรุนแรง ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนค่ะ

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจดูด้วยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้มีการทานยาหรืออาหารเสริมอะไร ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน เช่น การทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่อดอาหาร เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ